First Dance Studio
Chào Mừng Bạn Đến Với Diễn Đàn FIRST DANCE ACDEMY. Hãy đăng ký làm thành viên để được xem tất cả các thông tin và download nhạc một trọn vẹn nhất.

Thế nào là dancer cao cấp?

Go down

Thế nào là dancer cao cấp?

Bài gửi by pro on Sat Oct 29, 2011 8:17 pm

Thế nào là dancer cao cấp?
Viết bởi Prebrozen


Tôi nhìn nhận nó ra sao?
Làm sao tôi có thể biết khi tôi là một dancer cao cấp?
Tất cả những khái niệm này
Tôi sẽ cố cắt nghĩa sao cho đơn giản nhất. " Một dancer cap cấp là người thực hiện những bước nhảy cơ bản với kỹ thuật cao cấp và thực hiện bước nhảy cao cấp với kỹ thuật cơ bản"

Thường thì những dancer hiểu bước nhảy cao cấp tương tự với dancer cao cấp, do nghĩ vậy nên khi họ " nhảy được" hay "đạt tới" những bước nhảy cao cấp là họ thành dancer cao cấp. Họ không nhìn nhận được rằng họ còn thiếu những yếu tố cơ bản của khiêu vũ như đếm nhịp, nhịp điệu, đặc trưng chuyển động , dẫn/theo hay những hưong vị đặc trưng nhất của từng điệu nhảy. Do vậy nếu xem họ biểu diễn chuyển động thân thể trong một cuốn phim không có âm thanh, ta sẽ không nhận được ra họ đang nhảy điệu nhảy nào.

Tôi là một người đã dành cả cuộc đời mình để thi đấu và đã dạy khiêu vũ hơn 20 năm rồi. Trong xuốt quãng thời gian đó, tôi đã nghiên cứu rất nhiều về chuyển động của thân thể. Ví dụ : về chuyển động của điệu "salsa" không chỉ giản đơn là cặp nhảy tiến rồi lui, mà trong đó còn thấy ba lê, jazz, tap, thể dục nhịp điệu, võ thuật và cả yoga. dancer cao cấp không bao giờ được làm mất những điều cơ bản tạo thành điệu nhảy mà mình đang thực hiện.
Nhưng điều đáng tiếc dancer khi cố gắng nhảy một bước nhảy cao cấp thì luôn làm mất đặc trưng cơ bản của điệu nhảy. Khi ta nhìn các cao thủ chuyển động, họ làm ta kinh ngạc thán phục, do họ thực hiện những kỹ thuật cơ bản với độ duyên dáng tuyệt vời. Thực ra nhìn họ thực hiện một cách đơn giản khó tin là do ta đã có sự cảm nhận thường ngày do người kém kỹ năng biểu diễn cùng một chuyển động tương tự mang lại. Người kém kỹ năng thoạt nhìn có vẽ rất ổn nhưng nếu so với các cao thủ có kỹ năng thì trong họ vụng về và khô cứng. Khi thảo luận, các bậc thày như Michael Jordon hay Walter Peyton, họ hay dùng từ " duyên dáng". Có rất nhiều người "làm được" những động tác đó, nhưng không duyên dáng.

Có một câu chuyên xin kể ở đây : một dancer có thứ hạng trên thế giới gần đây ghép cạ với một cô gái , mà cô đến lúc đó không nhận ra mình có khả năng khiêu vũ tốt. Do mới, nên cặp này không có các đối thử đáng gờm. Họ thực hiện các bài biểu diễn cho đến khi gần hết buổi thi. Đến màn Rumba, tất cả các cặp đều thực hiện các bài biểu diễn của mình, riêng cặp này thì không. Họ đi đến cuối cạnh sàn nhảy, nam quay lưng lại, họ bắt đầu thực hiện Bước đi bộ chéo qua sàn. Không tiểu xảo, không quay, chỉ có một Bước đi bộ tiến. Nhưng họ thực hiện tuyệt vời dù chỉ có Bước đi bộ. Khi họ tiến ra giữa sàn, tiếng vỗ tay vang khắp cầu trường thán phục. Trong bài thi, cô ta đã chứng minh một giấc mơ dường như hoang tưởng là đã là người nhất thế giới. Cô cũng thực thực hiện bài của mình giống các cặp khác, nhưng bằng cách thực hiện các bước nhảy cơ bản bằng kỹ thuật cao cấp ( bạn chắc không thực hiện bước cơ bản nào đơn giản hơn là bước đi bộ) mà không ai thực hiện tuyệt như vậy.

Tại sao bạn không làm như vậy cho mình? Luôn nhớ rằng ngay cả khi bạn có thể " nhảy" được những bước nhảy nâng cao bạn cũng xem xét lại sự thay đổi chất lượng chuyển động có đạt tới kỹ thuật nâng cao và cũng ngược lại thực hiện các bước nhảy cơ bản bằng kỹ thuật nâng cao. Cần phân tích vì sao kỹ thuật cơ bản có "cảm giác" khác khi thực hiện bước nhảy nâng cao.

Có phải là khi ta thực hiện bước nhảy nâng cao là ta hoàn thiện hơn kỹ thuật cơ bản? Cứ thế ta áp dụng. Nếu bạn quên ( hay bạn chưa thể) áp dụng kỹ thuật cơ bản trong các bước nhảy nâng cao? Là bạn còn quên vài điều. Hay tiếp tục luyện tập.

Khi Bạn chỉ yêu cầu học bước nhảy mới, khi :
1) bạn biết rõ về bước nhảy
2) bạn đã có thể dẫn/theo bước nhảy đó
3) bạn có thể thực hiện thuần thục , bạn thể hiện tất được các đặc trưng của điệu nhảy trong các bước đã học
4) khi bạn làm tất cả các điểm 1,2,3 không cần suy nghĩ. Bạn muốn thêm thắt chút ít riêng trong đó, bạn hãy đừng căng thẳng và chỉ khiêu vũ.
Không bao giờ quên rằng Khiêu vũ là để được vui vẻ._______________
Shall We Dance ?

HAPPY NEW YEAR 2013
avatar
pro
webmaster
webmaster

Tổng số bài gửi : 244
Points : 531
Join date : 20/03/2010
Age : 40
Đến từ : TP.HCM

Xem lý lịch thành viên https://www.facebook.com/FirstDanceClub?ref=hl

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết