First Dance Studio
Chào Mừng Bạn Đến Với Diễn Đàn FIRST DANCE ACDEMY. Hãy đăng ký làm thành viên để được xem tất cả các thông tin và download nhạc một trọn vẹn nhất.

Footwork trong Tango

Go down

Re: Footwork trong Tango

Bài gửi by lijingjunFA on Sat Dec 03, 2011 9:38 pm

bài này bổ ích quá thầy.....tks Pro bounce

_______________
-»¦∙∙∙∙¦«-An|¬ †µan-»¦∙∙∙∙¦«-
avatar
lijingjunFA
Supper Moderato
Supper Moderato

Tổng số bài gửi : 68
Points : 126
Join date : 13/11/2011
Age : 28

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Footwork trong Tango

Bài gửi by pro on Sat Dec 03, 2011 9:25 pm

1. Heel ( H ): Vì trong Tango không có Dâng và Hạ (Rise & Fall) và Văng (Swing), nên hầu hết các bước tiến đều có foowork là Heel Flat ( HF). Nhưng theo quy ước, để chỉ footwork trong trường hợp này người ta chỉ dùng ký hiệu vắn tắt là Heel ( H ) mà không dùng Heel Flat (HF). Trong Tango cũng không có cảm giác áp lực trên Toe (đầu ngón chân) nên cũng không có foot work dạng Toe ( T ). Khi có footwork ở phần sau mũi bàn chân thì ghi Ball (B). Trước đây, trong bài viết sô 16, tôi đã nói rằng khi có sự ”dâng” (rise) hoặc quay thì footwork sẽ là HeelToe ( HT). Ta biết rằng tuy trong Tango không có “Dâng” (rise) nhưng vẫn có quay, vậy khi đó có footwork là HeelBall (HB) hay không ? Theo logic thì là có nhưng câu trả lời là cả hai: có và không. Điều đó phụ thuộc vào lượng quay và vào cách quay.

2. HeelBall (HB) : Tango rất thống nhất trong sắc thái. Ngay cả khi có sự quay trong một bước tiến, Footwork khi đó thông thường vẫn là Heel. Đúng ra là HeelFlat (lược bỏ từ Flat) và không cảm thấy có áp lực trên Ball. Thí dụ như trong bước 1 của bước nhảy Rock Turn hoặc các bước nhảy Open Reverse Turns (Quay trái mở). Người ta nói rằng khi đi Tango, người ta có cảm giác như bàn chân bị dính khi đi trên mặt đường mới trải nhựa. Vì thế, không giống như trong điệu nhảy Van, trong Tango tránh dùng động tác swivel (xoáy) khi thực hiện các bước quay thông thường trong Tango. Tuy nhiên nếu việc quay đòi hỏi có chuyển động xoáy, thí dụ như nữ trong bước nhảy Ouside Swivel, thì khi đó foowork đúng phải là HeelBall (HB). Trong bước nhảy Natural Twist Turn, nữ cũng bước bước thứ 5 với việc quay sắc nét với Footwork là HeelBall (HB). Như thế, footwork là phần mà bàn chân cảm nhận được (khi nhảy) và thường trùng hợp với những điều được viết trong các sách kỹ thuật. Nên nhớ rằng Kỹ thuật là do một uỷ ban được cử ra do một uỷ ban của các vũ công nổi itếng (ISTD và IDTA) viết ra dựa vào những gì họ cho là đúng. Tất cả những điều như thế họ không thể sai lầm.

3. BallHeel (BH): Rõ ràng đó là foowork được sử dụng trong các bước lùi của cả nam và nữ. Tuy nhiên, không đơn giản như thế. Do cách đứng vào đôi (Hold) của Tango và do phong thái của Tango, bàn chân phải khi lùi sẽ đặt vào CBMP. Tôi nghĩ khi đó bàn chân sẽ lăn từ mép ngoài của Ball vào HeelFlat. Thế nhưng khi chân trái lùi trong một tư thế mở hơn, bàn chân sẽ lăn từ mép trong của Ball ra Heel. Tôi không biết có sách kỹ thuật nào đi vào các chi tiết này không. Hy vọng rằng tôi hiểu đúng vấn đề này, nếu không, xin tha lỗi.

4. Mép trong của Ball Heel (IE của BH) : Đối với Nam, khi lùi chân trái với dẫn vai (thí dụ như trong bước nhảy Rock Back Trên Chân Trái), nam sẽ cảm thấy phải dùng mép trong của BH. Lại nữa, khi Nữ bước chân phải sang ngang (bước 3) trong bước nhảy Closed promenade, nữ phải quay trái góc ¼ và do đó dùng mép trong của Ball-Heel rồi sau đó đóng bàn chân trái vào bàn chân, hơi chếch lên phía trước, Whole Foot (cả bàn chân).

5. Mép trong của Bàn Chân (IE của F) : Khi ta bước chân trái sang ngang và đóng bàn chân phải vào bàn chân trái thì bàn chân trái neo chặt tại chỗ bằng mép trong của bàn chân rồi đóng bàn chân phải vào phía sau bàn chân trái một chút.

6. Cả Bàn Chân (Whole Foot): Thí dụ như trong mục 5 trên đây. Kiểu Foowork này cũng thường hay xẩy ra với Nữ . Thí dụ trong các bước nhảy Rverse Turn ( bước nhảy quay trái), bước thứ 2 của nữ có kiểu footwork này.

7. Ball (B): Kiểu Footwork này rất hiếm có trong Tango. ít ra là với các bước nhảy trong hệ thống các bước nhảy cơ bản (syllabus). Tôi chỉ có thể đưa ra một thí dụ. Đó là trong bước nhảy Natural Twist Turn khi nam bắt chéo bàn chân phải sau bàn chân trái, nam dùng Ball bàn chân phải rồi vặn (hoặc tháo vặn) theo chiều quay phải trên Ball (bàn chân phải) và Heel bàn chân trái. Nếu bạn thấy còn có trường hợp nào khác xin cho tôi biết.

Dành riêng cho các học viên: Đối với các học viên trung bình trình độ Bronze, những vấn đề này là hoàn toàn có thể hiểu được miễn là các bạn tự tìm hiểu trong khi học từ vũ sư. Các bạn sẽ không bao giờ có đủ thì giờ để biết được từ hướng dẫn viên của mình. Vì thế hãy chép lại bài này, đọc đi đọc lại và đưa vào tập luyện.

_______________
Shall We Dance ?

HAPPY NEW YEAR 2013
avatar
pro
webmaster
webmaster

Tổng số bài gửi : 244
Points : 531
Join date : 20/03/2010
Age : 40
Đến từ : TP.HCM

Xem lý lịch thành viên https://www.facebook.com/FirstDanceClub?ref=hl

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết