First Dance Studio
Chào Mừng Bạn Đến Với Diễn Đàn FIRST DANCE ACDEMY. Hãy đăng ký làm thành viên để được xem tất cả các thông tin và download nhạc một trọn vẹn nhất.

Kỹ thuật hay là trình diễn

Go down

Kỹ thuật hay là trình diễn

Bài gửi by pro on Mon Dec 05, 2011 11:23 pm

Kỹ thuật hay là trình diễn
Viết bởi Tuy Can

Cách đây vài ngày tôi có nghe được nhận xét của vị Giám Khảo chính (Lead Judge) trong chương trình thi khiêu vũ trên TV tại Mỹ đối với một đôi thi đấu như sau: bài nhảy của bạn hay vì cách trình diễn của bạn tốt tuy là kỹ thuật của bạn chưa được tốt lắm; hai vị giám khảo khác cũng có nhận xét tương tự và kết quả là đôi này đã được điểm cao và đã không bị loại. Trong các chương trình thi đấu các điệu nhảy Châu Mỹ Latin trên truyền hình như Salsa, Merengue và Cumbia mà tôi đã xem và ghi lại vào mỗi tối Chủ Nhật, các vị giám khảo người Mehico cũng có những lời bình đối với các đôi thi đấu, chủ yếu về cách trình điễn nhiều hơn là về kỹ thuật với những chi tiết như CONNECTIONS, SENSUAL, SEXY, GOOD CHOREOGRPHY, v.v... Tôi liên hệ nhận xét của các vị giám khảo này cùng với ý kiến của vài vị vũ sư cũng là giám khảo lão thành trong KVQT mà tôi được nghe qua các đĩa dạy về kỹ thuật khiêu vũ để viết ra vài điều tôi mong được trao đổi với các bạn.

Có một câu nói mà tôi xin lặp lại đây đã thường được các ban giám khảo nhận xét về bài thi đấu của các đôi như sau “YOU HAVE SOLD”, vì bài nhảy được ví như một sản phẩm mà đôi thi nhảy đã bán được giá cao cho khán giả và giám khảo!

Vũ công Hanna Kartunen (partner trước kia của Paul killick)


Thật ra kỹ thuật và trình điễn thì không thể tách rời nhau được và các đôi thi nhảy đều phải cân bằng (BALANCE) cả hai điểm này trong bài thi nhảy của mình. Vũ công Hanna Kartunen (partner trước kia của Paul killick) đã nói là theo như cô ấy thì kỹ thuật phải được đặt trên trình diễn một chút, tuy là cả hai đều quan trọng như nhau. Trái lại, Michael Stylianos, Vũ sư, cựu vô địch thế giới và cũng là giám khảo có trên 40 năm trong nghề về Latin trong các kỳ thi ở Blackpool bên Anh, trong bài thuyết giảng về SAMBA, đã nói là đối với ông thì cách trình điễn quan trọng hơn vì nó thể hiện được cách nhảy riêng tư (INDIVIDUAL PERSONALITY) của người nhảy và cũng là yếu tố thu hút sự chú ý của giám khảo như ông, ông nói, ví dụ như Bryan Watson, Slavik hay vài vũ công khác khi nhảy bước VOLTAS người này bước dài, người kia thì bước ngắn , nhưng cũng chẳng sao, ngoại trừ nhảy khập khễnh như thế này (ông ấy tự nhảy khập khễnh như thế để khán giả biết) thì hoàn toàn không kỹ thuật và không được. Michael Stylianos nói là ông ấy hay ngó quanh để tìm ra đôi nhảy có phong cách trình điễn sáng tạo, vui độc đáo thu hút so với những đôi khác trên sàn thi đấu. Tôi đã được xem nhiều cuộc thi KVQT trong những năm gần đây và nhận thấy là cách trình diễn (PRESENTATION) đã có nhiều sáng tạo và nghệ thuật, hấp dẫn và “sống” (LIVE) hơn so với hơn 10 năm về trước. Ngoài cách nhảy, các đôi thi đấu này đã chú trọng và đầu tư nhiều về trang phục, son phấn đầu tóc và những đồ trang sức mang trên người nhiều hơn so với khi xưa vì những điều này làm tăng vẻ đẹp và sự quyến rũ của cách trình diễn bài thi nhảy và góp một phần vào thành công của họ. Trong vài dịp nói chuyện qua điện thoại với các dancers ở Việt Nam, tôi cũng đã góp ý với những đôi này là rất khó đạt được PERFECT TECHNIQUE (một phần cũng vì là tự tập luyện và không có thầy giỏi bên cạnh như họ đã nói với tôi) nên điều những đôi này làm được là bàn thảo với Partner của mình hoặc hỏi ý kiến những bạn bè xung quanh về một PRESENTATION tốt nhất họ nghĩ ra được và có thể làm tốt được cho bài thi nhảy và tập luyện mãi và hoàn chỉnh mãi đến lúc tự nhận thấy là GOOD ENOUGH thì là được.


Hanna Karttuner và Victor

Tôi xin mượn câu nói của một vị giám khảo trong chương trình thi khiêu vũ trên tivi bên Mỹ như sau để kết thúc bài viết này để gợi đến các dancers bên Viet Nam: “YOU CAN WIN IF YOUR PRESENTATION IS RIGHT EVEN THOUGH YOUR TECHNIQUE IS NOT PERFECT”.


Sưu tầm bởi pro


Được sửa bởi pro ngày Thu Dec 08, 2011 9:28 am; sửa lần 1.

_______________
Shall We Dance ?

HAPPY NEW YEAR 2013
avatar
pro
webmaster
webmaster

Tổng số bài gửi : 244
Points : 531
Join date : 20/03/2010
Age : 40
Đến từ : TP.HCM

Xem lý lịch thành viên https://www.facebook.com/FirstDanceClub?ref=hl

Về Đầu Trang Go down

Re: Kỹ thuật hay là trình diễn

Bài gửi by trungkienfa on Thu Dec 08, 2011 12:03 am

Bài viết rất hay,cảm ơn thầy pro nhé Very Happy.
avatar
trungkienfa
Supper Moderato
Supper Moderato

Tổng số bài gửi : 17
Points : 41
Join date : 28/10/2011
Đến từ : FirstDanceAcademy

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết