First Dance Studio
Chào Mừng Bạn Đến Với Diễn Đàn FIRST DANCE ACDEMY. Hãy đăng ký làm thành viên để được xem tất cả các thông tin và download nhạc một trọn vẹn nhất.

Bước WALK trong LATIN

Go down

Bước WALK trong LATIN

Bài gửi by pro on Fri Dec 09, 2011 10:52 am

Bước tiến quay (Forward Walk Turning)

Khi có sự cần thiết phải quay sau bước tiến để tiếp tục tiến hoặc lùi về một hướng khác mà không được phá vỡ các chuyển động bình thường của hông/thân, chúng ta phải sử dụng một kỹ thuật bước có tên gọi là "Bước Tiến Quay". Sự thay đổi hướng nói trên có thể thực hiện được bằng một bước tiến thông thường nhưng với chuyển động quay từ từ theo hướng đã định trong sự liên tục của bước chân.

Ví dụ minh họa về chuyển động Forward Walk Turning để tiếp tục tiến theo một hướng khác là bước cuối cùng của nam ở tất cả các vũ hình được kết ở thế Fan của vũ điệu Rumba.

Khi áp dụng Forward Walk Turning từ một bước tiến chuyển sang bước lùi thì lượng quay lớn nhất trong Forward Walk Turning là 3/8. Bước chân cuối cùng của chuyển động tiến quay nói trên là một bước "Lùi và hơi sang ngang". Nếu vũ hình cần một lượng quay lớn hơn thì bước cuối cùng nói trên là một bước lùi.

Ví dụ minh hoạ về chuyển động Forward Walk Turning từ một bước tiến chuyển sang bước lùi là hai bước cuối của nữ trong tất cả các vũ hình Rumba kết ở Fan hoặc Open Position.

BƯỚC BẮT CHÉO CHÂN (THE LATIN CROSS)

Khi một chân bắt chéo ra sau hoặc ra trước chân kia thì đây là một thế chân dùng chung cho tất cả các vũ điệu Latin. Thế chân kiểu này được gọi Là "Latin Cross". Chúng ta sẽ cùng phân tích một thế khi CP bắt chéo ra sau CT đối với cả nam và nữ.
Khi CP bắt chéo ra sau CT, cả hai đầu gối và hai bên hông đều có áp lực. Mũi CP mở ra ngoài và đầu gối phải tỳ vào phía sau đầu gối trái. Tuỳ theo chiều dài của chân tính từ đầu gối xuống bàn và tuỳ theo khả năng duỗi của khớp mắt cá chân mà khoảng cách của mũi CP tới gót CT có thể trên dưới 15 cm.

Sự phân bố trọng lượng thân người tuỳ thuộc vào vũ hình được thực hiện.
Tương tự như trên chúng ta có thể có Latin Cross khi CT bắt ra sau CP, hoặc nếu thế bắt chéo chân nói trên là kết quả của một chuyển động dạng xoáy (swivel) khi chân này liên tục bắt chéo so với chân kia.

Ghi chú: Thế bắt chéo chân nói trên trong tài liệu của ISTD có tên gọi là The Cuban Cross.

Chúng ta thử tổng kết lại xem có bao nhiêu kỹ thuật chuyển động được sử dụng trong các vũ điệu Latin (trong chuyên mục này tôi chỉ muốn nói về CCC và Rumba)

1. Các bước chuyển trọng tâm tại chỗ (Weight Change in Place)và đóng chân (Close Foot)
2. Các bước Dạo (Walks) gồm các bước tiến (Forward) và lùi (Back)
3. Bước tiến Check (Check Forward Walk)
4. Các bước đi ngang (Side Steps)
5. Bước tiến quay (Forward Walk Turning)
6. Các bước Cucaracha (bao gồm tiến, lùi, sang ngang)
7. Bước Trễ ( Delayed Walk), bao gồm:
?- Bước Trễ đầu gối thẳng (Delayed Forward Walk knee Stright)
?- Bước Trễ đầu gối có áp lực (Delayed Forward Walk Knee Compress)
?- Bước Trễ Lùi (Delayed Backward Walk)
8. Bước Bắt Chéo chân(Latin Cross)

Có thể nói rằng giáo trình của Rumba và CCC đã được xây dựng trên cơ sở những chuyển động (Actions) vừa nói trên. Để minh hoạ cho điều này, chúng ta có thể lấy một ví dụ : vũ hình Hockey Stick.

Vũ hình Hockey Sitck được thực hiện trong 2 nhịp nhạc 2 3 41 2 3 42 gồm 6 bước chân và 6 bước chân đó bao gồm các chuyển động sau.

Nam: Bước 1 Bước tiến Cucaracha (Fwd Cucaracha)
Bước 2 Chân phải tại chỗ (RF in Place)
Bước 3 CT đóng vào CP (LF cloesed to RF)
Bước 4 CP lùi (Bwd Walk)
Bước 5 CT tại chỗ (Wt transfer in place)
Bước 6 CP tiên (Fwd Walk)

Nữ : Bước 1Đóng CP vào CT (F close with wt change)
Bước 2 CT tiến (Fwd Walk)
Bước 3 CP tiến (Fwd Walk)
Bước 4 CT tiến (Fwd Walk)
Bước 5 CP ở phía sau và hơi sang ngang (Fwd Walk Turning) (Tôi đã chỉnh sử lại, xin cảm ơn )
Bước 6 CT lùi (Bwd Walk)

Qua ví dụ trên chúng ta có thể thấy rằng toàn bộ vũ hình trong giáo trình Rumba và CCC được xây dựng trên các chuyển động (Actions) đã nói trên. Nhiệm vụ của người tập là nắm bắt được các chuyển động đó và luyện tập để có thể thực hiện chúng một cách dễ dàng. Và khi đã thực hiện chúng một cách dễ dàng thì không có vũ hình nào là khó, chúng ta sẽ thực hiện chúng một cách tự nhiên và đầy tự tin.

_______________
Shall We Dance ?

HAPPY NEW YEAR 2013
avatar
pro
webmaster
webmaster

Tổng số bài gửi : 244
Points : 531
Join date : 20/03/2010
Age : 40
Đến từ : TP.HCM

Xem lý lịch thành viên https://www.facebook.com/FirstDanceClub?ref=hl

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết